วันอังคารที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เมนูไข่ : ไข่เจียวหม้อฟู



  ไข่เจียวหม้อ วิธีทอดไข่เจียวให้ฟู
           
          แน่นอนเลยว่า ปัญหาอันใหญ่หลวงของคนที่ชอบทำไข่เจียวกิน นั่นก็คือ ทอดไข่เจียวเท่าไหร่ก็ไม่ฟู ทอดเสร็จแปบเดียวก็แฟ่บติดจาน ไม่น่ากินเอาซะเลย หลายคนอาจจะลองมาก็หลายวิธี ทั้งบีบมะนาว ใส่แป้ง ใส่น้ำมันจนท่วม หรือไม่ก็แยกไข่ขาวกับไข่แดงออกจากกันซะเลย แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จสักที ต้องเจอนี่เลย ไข่เจียวทอดหม้อ เทคนิคการทอดไข่เจียวขั้นเทพ จาก อกมาแล้วไม่แฟ่บ คุณ Calamity สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่รับรองว่า ไข่เจียวของคุณพอทอดอแถมยังกรอบนอกนุ่มใน ไร้ตัวช่วยใด ๆ อีกด้วย

 ส่วนผสม
     
           ไข่ไก่ 2 ฟอง

           ซีอิ๊วขาว

           หม้อ

           น้ำมันสำหรับทอด

 วิธีทำ 
     
          1. ใส่น้ำมันพืชลงหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ พอให้เริ่มมีควันเล็กน้อยแต่ไม่ถึงกับควันโขมง (สิ่งที่ยังขาดไม่ได้ก็คือ "ไฟ" ต้องมีความแรงอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงกับต้องแรงจัด)
     
          2. ตีไข่ไก่พอแตก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว แล้วตีเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ตีเสร็จแล้วรีบเทลงกระทะทันที ฟองอากาศจะได้ยังแฝงตัวอยู่ในเนื้อไข่ ไม่ลอยขึ้นมาจนหมด
     
          3. ทอดไข่ไก่จนสุกทั้ง 2 ด้าน พอทอดไปสักครู่ จนเริ่มเห็นว่าผิวด้านบนของไข่เริ่มแห้ง ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
 
 
ที่มา http://cooking.kapook.com/


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น