วันพุธที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2557

เมนูไข่:ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตสึ




 ข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึ
         
          ถ้าข้าวไข่ข้นสูตรเมื่อครู่ยังไม่หนำใจพอ จัดข้าวหน้าไข่ข้นหมูทงคัตซึจานนี้กันไปเลยดีกว่า เครื่องเน้น ๆ น่ากินสุด ๆ ไข่ข้นกับข้าวญี่ปุ่น เพิ่มออฟชั่นเสริมด้วยหมูทงคัตซึเข้าไปอีก คออาหารญี่ปุ่นจะต้องชอบแน่ ๆ

 ส่วนผสม

           ไข่ไก่ 3 ฟอง

           ข้าวญี่ปุ่นหุงสุก 1 1/2 ช้อนโต๊ะ

           ซอสฮายาซิสำเร็จรูป 1/2 ถ้วยตวง

           หมูสันนอกหั่นชิ้นขนาด 1 เซนติเมตร (150 กรัม) จำนวน 1 ชิ้น

           ซอสปรุงรสฝาเขียว  2 ช้อนชา

           แป้งสาลีอเนกประสงค์เล็กน้อย

           เกลือป่นเล็กน้อย

           เกล็ดขนมปังป่น

           พริกไทยป่นเล็กน้อย

           น้ำมันพืช

 วิธีทำ
    
          1. วางหมูสันนอกบนเขียง ทุบด้วยค้อนทุบเนื้อให้ทั่วทั้งชิ้น พอนุ่มโรยเกลือป่น และพริกไทยป่น ใส่ซอสปรุงรสฝาเขียว คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 10 นาที
    
          2. คลุกหมูสันนอกกับแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ที่พอแตก 1 ฟอง ตามด้วยเกล็ดขนมปังป่น นำลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟ ปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
    
          3. ตอกไข่ไก่ที่เหลือตีให้แตก กรองด้วยกระชอน
    
          4. ตั้งกระทะโดยใช้ไฟปานกลางใส่น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ พอร้อนเทไข่ไก่ที่กรองไว้ ใช้ตะเกียบไม้คนเร็ว ๆ จนไข่เริ่มสุกม้วนไข่ให้หัวท้ายเรียวเหมือนลูกรักบี้ ตักขึ้นวางบน ข้าวญี่ปุ่นที่เตรียมไว้ ตามด้วยหมูทงคัตซึ ราดด้วยซอสฮายาชิ พร้อมรับประทาน

Cooking Tips :
    
          1. การทำไข่ข้นต้องคนเร็ว ๆ พอไข่เริ่มสุกรีบม้วนเป็นลูกรักบี้ ซึ่งไข่ข้างในจะยังข้นอยู่
    
          2. หากต้องการให้ผิวไข่เรียบเนียนไม่ควรใช้ไฟแรง เพราะจะทำให้ผิวไข่เป็นตะปุ่มตะป่ำ

ที่มา http://cooking.kapook.com/

2 ความคิดเห็น: